บทความ

เมี่ยงปลาเผา อาหารแคลลอรี่ต่ำ อีกหนึ่งเมนูเพื่อสุขภาพ

เมี่ยงปลาเผา

เมี่ยงปลาเผา

เมนูปลาเผายอดฮิตที่มาแรงแซงโค้ง เมี่ยงปลาเผา ด้วยความสดใหม่ของเนื้อปลาสีขาว ๆ เนื้อแน่น ๆ หวานฉ่ำที่เสิร์ฟมาพร้อมกับเส้นหมี่ ขนมจีน กินพร้อมกับ ผักเมี่ยงปลาเผา หรือผักเคียงอย่างผักกาดขาว ผักกาดหอม โหระพา สะระแหน่ และที่ขาดไม่ได้คือ น้ำจิ้มสูตรเด็ดทั้งหวานมันใส่ถั่วและน้ำจิ้มซีฟู๊ดเผ็ดเปรี้ยวจี๊ดซะใจ

ปัจจุบันคนรักสุขภาพหันมากินอาหารคลีน ผักผลไม้ รวมถึงเมนูปลากันมากขึ้น อย่างที่เราทราบกันดีว่าการกิน ปลา มีข้อดีมากมายต่อสุขภาพ เพราะเนื้อปลามีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีโปรตีนที่ดีและอุดมด้วยไขมัน มีสาร โอเมก้า 3 สูง เป็นกรดไขมันมีประโยชน์ช่วยเพิ่มสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด

ทำให้มีการคิดค้นเมนูใหม่ ๆ อย่างเมนู เมี่ยงปลาเผา ที่เหมาะกับคนรักสุขภาพที่ทานแล้วจะไม่อ้วนและมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งถ้านับเป็นปริมาณแคลอรี่อย่างเมนูเมี่ยงปลาเผาแล้ว เมี่ยงปลาเผากี่แคล ก็บอกได้เลยว่ามีเพียงแค่ 150 แคลอรี่เท่านั้นเอง แถมเวลาทานก็ยังทานคู่กับผักเคียงต่าง ๆ ยิ่งช่วยทำให้ได้ประโยชน์หลายอย่าง เช่น ระบบขับถ่าย ผิวขาวใส อิ่มท้องแล้วยังสุขภาพดีเพิ่มเป็นทวีคูณ

เมี่ยงปลาเผาส่วนใหญ่ใช้ปลาอะไร แถมด้วยสูตรน้ำจิ้มรสเด็ด

ทั้งปลานิล และ ปลาทับทิม นิยมนำมาทำเป็นเมนู เมี่ยงปลาเผา ด้วยเนื้อปลาทั้งสองมีเนื้อสีขาวสะอาดตา มีความนุ่ม แน่น ดูน่าทาน และเมื่อนำไปเผาเกลือและทานคู่กับเส้นหมี่ขาว ผักสดต่าง ๆ พร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ด กลิ่นหอมของน้ำมะนาวเปรี้ยว ทำให้อร่อยจนไม่อยากบอกใครเลย ถ้าเช่นนั้นวันนี้เรามาดูสูตรน้ำจิ้มกันดีกว่าที่บอกได้ว่าทำทานเองได้เลยด้วยส่วนผสมไม่กี่อย่างเอง และแอบมีขั้นตอนการทำเมี่ยงปลาเผามาให้ด้วยนะ

เมี่ยงปลานิล อร่อยได้คุณค่าไม่ต้องใช้ปลาทะเล ปลานิลมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มการทำงานของระบบประสาท สมอง ด้วยปลานิลมีโอเมก้า 3 ช่วยเพิ่มการจดจำของสมอง ป้องกันโรคสมองเสื่อม มีปริมาณโซเดียมต่ำเหมาะแก่การทำเป็นอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไต เบาหวาน ความดันโลหิตสูง

เมี่ยงปลาทับทิม เราใช้ปลาทับทิมในการทำเมนูนี้เพราะในปลาทับทิมจะไม่มีกลิ่นคาวหรือกลิ่นโคลน เวลาทำเป็นเมี่ยงปลาทับทิมแล้วจะได้รสชาติที่อร่อมเนื้อนุ่มไม่มีกลิ่นคาวมากวนใจ และด้วยตัวปลาทับทิมมีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง โดยจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตัน ป้องกันโรคความจำเสื่อมในผู้สูงอายุ

ขั้นตอนการทำเมี่ยงปลาเผา

 1. นำปลานิลหรือปลาทับทิมมาผ่าท้อง เอาไส้ออกทำความสะอาด
 2. ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด และ ใบโหระพา ลงในท้องปลา เพื่อช่วยดับกลิ่นคาวได้ดี
 3. ทาเกลือให้ทั่วตัวปลาทั้งสองด้าน
 4. ห่อด้วยฟอยล์ นำไปอบให้สุกที่อุณหภูมิ 180 องศา เปิดไฟบนล่าง
 5. .เมื่อปลาสุกแล้ว ค่อย ๆ เปิดฟอยด์ด้านบนออกใช้ไฟบนอย่างเดียวพอ ย่างให้หนังปลากรอบเกรียมพลิกกลับทำทั้งสองด้าน
 6. เมื่อปลาสุกเรียบร้อยดีแล้ว เอาผักสมุนไพรที่ยัดในพุงปลาออก ลอกหนังปลา จัดใส่จาน

สูตรน้ำจิ้มรสเด็ดเมี่ยงปลาเผามี 2 สูตรที่นิยมทานและสามารถทำทานได้เอง

สูตรน้ำจิ้มอย่างเผ็ด

 • เตรียมพริกขี้หนูสวน ½ กก.
 • รากผักชี 2 ขีด
 • กระเทียมแบบกลีบปอกเปลือก 1 ขีด
 • กระเทียมดอง 2 ขีด
 • พริกไทยเม็ดขาว 1 ขีด
 • น้ำปลา ½ ลิตร
 • น้ำตาล 3 ขีด
 • น้ำมะนาว ½ ลิตร

วิธีทำ : นำส่วนผสมทั้งหมดมารวมกันแล้วปั่นให้ละเอียด

สูตรน้ำจิ้มอย่างหวาน

 • น้ำมะขามเปียก ½ กก.
 • น้ำปลา ½ ลิตร
 • ถั่วลิสง 2 ขีด
 • น้ำตาลปิ๊บ 3 ขีด

วิธีทำ : ให้เคี่ยวน้ำมะขามเปียกด้วยไฟอ่อน เติมน้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ แล้วคนให้เข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ เปรี้ยว หวาน เค็ม แล้วโรยหน้าด้วยถั่วลิสงหยาบ ๆ

อย่าลืมเครื่องเคียงนะ ที่เป็นผักสดเช่น ผักกาดหอม ผักกาดขาว ผักชีฝรั่ง ใบโหระพา สะระแหน่ รวมถึง เส้นหมี่ขาว แผ่นเบี่ยงญวน ขนมจีน ที่กินคู่กับเมี่ยงปลาเผาแล้วจะฟินไปตาม ๆ กันเลย

กล่องใส่เมี่ยงปลาเผา ใช้เป็นกระดาษจะดีกว่าไหม อย่าใส่กล่องโฟมเลย

เรียกได้ว่าเมนู เมี่ยงปลาเผา นอกจากจะสร้างความอร่อยให้กับเราแล้ว ยังสามารถนำไปต่อยอดทำเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย แต่ด้วยต้นทุนเมี่ยงปลาเผาในการลงทุนค่อนข้างสูง เพราะต้องคัดสรรเนื้อปลาที่สดใหม่ เครื่องย่างปลาเผา และแพคเกจจิ้งต่าง ๆ ควรเป็นวัสดุที่มาจากธรรมชาติ ทำให้ยักษ์ใหญ่ธุรกิจอาหารเปิด แฟรนไชส์ปลาเผา ให้ผู้ที่สนใจมาร่วมลงทุนทำธุรกิจ ในราคาหลักหมื่นต้น ๆ ก็สามารถเปิดร้านเมี่ยงปลาเผาได้แล้ว

แต่หากใครที่ต้องการลงทุนเปิดร้านขายเมี่ยงปลาเผาด้วยตนเอง ควรตั้งงบประมาณเพียงพอในการคัดเลือกปลาที่สดใหม่ สมุนไพร และส่วนผสมที่มีคุณภาพ รวมถึงแพคเกจจิ้งอย่าง กล่องใส่เมี่ยงปลาเผา ควรเป็นกล่องกระดาษที่ทำจากวัสดุทางธรรมชาติ ที่ถึงแม้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าทั่วไปตามตลาดนัดมักจะเลือกใช้กล่องโฟมก็ตาม เพราะกล่องโฟมมีราคาถูกหาได้ง่าย แต่มีข้อเสียมากมาย

เพราะการใส่ในกล่องโฟมมีข้อเสียต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมมากเลย ในกล่องโฟมมีสารสไตรีน ที่มีสถานะเป็นของเหลว ใส ไม่มีสี กลิ่นหอมเหนียวข้นเหมือน น้ำเชื่อม ระเหยง่าย ติดไฟง่าย สามารถเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายทางหายใจ ผิวหนัง และ ทางเดินอาหาร โดยพิษของสารสไตรีนจะทำลายไขกระดูก ทำลายตับ ไต ความจำเสื่อม สมาธิสั้นมีผลต่อประสาทส่วนกลางส่วนปลาย มีผลต่อการเต้นของห้วใจและเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ เวลาที่ใส่อาหารในกล่องโฟมแล้วหากมีอุณหภูมิที่ร้อนขึ้นหรือเย็นลง ทำให้สารสไตรีนซึมเข้าสู่อาหารได้ หรือถ้าปรุงอาหารโดยใส่น้ำมัน หรือน้ำส้มสายชูจะดูดสารสไตรีนจากกล่องโฟมได้มากกว่า และถ้าอาหารที่ใส่ในกล่องโฟมแล้วไม่ได้เปิดทานเลย อาหารจะดูดสารสไตรีนได้มาก และที่สำคัญมีผลต่อสิ่งแวล้อมมากเพราะกล่องโฟมใช้เวลาการย่อยสลายนับพันปี ก่อให้เกิดมลภาวะเป็นพิษในอากาศเป็นอย่างมาก

และด้วยเทรนรักสุขภาพทำให้ผู้ประกอบการร้านอาหารรณรงค์หันมาใช้กล่องกระดาษในการบรรจุ เมี่ยงปลาเผากันมากขึ้น Goodboxpack มีกล่องกระดาษใส่เมี่ยงปลาเผาทั้งผลิตและจำหน่าย เป็นกล่องสีน้ำตาลที่ผลิตจากกระดาษคราฟท์ทำจากธรรมชาติ มีขนาด กว้าง 20 x ยาว 35 x สูง 7 ซม. เป็นกล่องสำหรับใส่อาหารโดยเฉพาะมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค ด้วยโรงพิมพ์ Goodboxpack เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายกล่องแพคเกจจิ้งหลากหลาย ในการบรรจุอาหาร ขนมเบเกอรี่ ของขวัญ จากประสบการณ์การผลิตกล่องแพคเกจจิ้งกว่า 20 ปี ด้วยการผลิตระบบการพิมพ์ที่ได้รับการยอมรับจากองค์การมาตรฐานสากล พิมพ์ด้วยหมึกถั่วเหลืองและกระดาฟู๊ดส์เกรดที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ ชมสินค้าได้ที่ https://goodboxpack.com/product-category/บรรจุภัณฑ์อาหาร/กล่องอาหารแบ่งตามประเภ/กล่องใส่ปลาเผา/

นอกจากนี้เรายังมีกล่องใส่ก๋วยเตี๋ยว กล่องข้าวกระดาษ กล่องพิซซ่า กล่องใส่อาหารทะเล กล่องใส่ไก่ทอด กล่องใส่ขนมเบเกอรี่ กล่องคุกกี้ กล่องเค้ก กล่องชิฟฟ่อน หรือถุงกระดาษ บรรจุภัณฑ์เครื่องดื่ม กล่องของขวัญ และอีกมากมาย ทั้งหมดนี้ท่านสามารถเข้าชมผลงานเราได้ที่ www.goodboxpack.com เรามีโปรโมชั่นดี ๆ ให้กับท่านได้คัดสรรบรรจุภัณฑ์ดี ๆ อย่างจุใจ