บทความ

มาการอง ขนมหวานสัญชาติฝรั่งเศสของโปรดของใครหลาย ๆ คน

มาการอง

มาการอง

มาการองอร่อย เป็นคำพูดของใครต่อหลายคนที่ได้ลองทาน มาการอง แล้วจะต้องเอ่ยออกมา เพราะใครที่ชอบทานขนมเบเกอรี่เป็นชีวิตจิตใจต้องไม่พลาด มาการอง ขนมของชาวฝรั่งเศสที่มีลักษณะเป็นคุกกี้สองชิ้นนำมาประกบกันเติมแต่งด้วยสีสันสดใส เนื้อขนมมีความกรอบนอกนุ่มในด้วยไส้ของหวานต่าง ๆ ว่าแต่ไม่พลาดที่จะทานขนมชนิดนี้แล้ว รู้หรือไม่ว่ามีประวัติความเป็นมาอย่างไร ทำไมเด็กเล็กวัยรุ่นถึงตกหลุมรักใน มาการอง กันเป็นอย่างมาก

เรามารู้จักกับ มาการองประวัติ มีที่มาอย่างไรกัน คือในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ที่มีข้าวยากหมากแพงไม่มีเนื้อสัตว์ให้ทานมากนัก ทำให้เหล่าแม่ชีชาวอิตาเลียนที่อพยพมาฝรั่งเศสได้นำอัลมอนด์ ไข่ขาว น้ำตาล มาประกอบเป็นอาหารและขนมเพื่อประทังชีวิต ซึ่งเรียกขนมชนิดนี้ว่ามาการอง เป็นขนาดเท่าคุ๊กกี้สองชิ้นนำมาประกบกัน และเพิ่มความสีสันสดใสจึงใส่ไส้ต่าง ๆ ตรงกลางขนม จนกระทั่งขนมที่ทำจากอัลมอนด์ที่ให้ความรู้สึกเมื่อกัดขนมมาการองไปว่า มาการองอร่อย เป็นที่ถูกอกถูกใจชาวฝรั่งเศสกันเป็นอย่างมาก ทำให้กลายเป็นของหวานที่ชาวฝรั่งเศสชื่นชอบสืบจนถึงปัจจุบัน

มาการองคืออะไร

คุ๊กกี้ชิ้นเล็ก ๆ สองอันประกบกันมีไส้ตรงกลาง มีสีสันสดใส กรอบนอกนุ่มใน ที่ทำจากส่วนประกอบของอัลมอนด์ น้ำตาล ไข่ขาว ไส้ในด้วยกานาชหลากหลายรสชาติ เช่น สตรอเบอรี่ วนิลา ช็อกโกแลต อัลมอนด์ ผลไม้ตามฤดูกาล และถ้าจะให้เข้าถึงบรรยากาศฝรั่งเศสต้องทานคู่กับชา กาแฟ และคนรักนะ

ว่าแต่ทานมาการองมาก ๆ แล้วจะอ้วนไหมรู้ยังว่า มาการองกี่แคล ก็บอกได้เลยว่ามาการองต่อชิ้นมี 100 แคลอรี่ ถ้าอยากจะลดความอ้วน ก็เฉลี่ยต่อวันดูว่าถ้าจะทานมาการองสัก 2-3 ชิ้น ก็เท่ากับ 300 แคลอรี่ก็คงไม่เป็นไร แล้วไปเฉลี่ยมื้อกลางวันมื้อเย็นทานให้น้อยลงหรือเลือกทานผักผลไม้ให้มากหน่อย หรือไม่ก็ลองเปรียบเทียบดูเองว่าในร่างกายของเราต้องการพลังงานวันละ 25 กิโลแคลอรี่ต่อน้ำหนักตัวหนึ่งกิโลบการัม ซึ่งทั่วไปจะมีน้ำหนักเฉลี่ยที่ 50 กิโลกรัม หมายความว่าจถต้องการพลังงานขั้นต่ำสุดประมาณวันละ 1,250 กิโลแคลอรี่ แต่ชีวิตประจำวันคนเรายังต้องมีกิจกรรมทำอีกมากมาย แม้แต่นั่งทำงานเฉย ๆ ดังนั้นจึงต้องการพลังงานโดยเฉลี่ยวันละ 2,000 กิโลแคลอรี่

มาการองวิธีทำที่ไม่ยาก อร่อยเองได้

เราสามารถทำมาการองทานเองที่บ้านได้เลย เพียงเตรียมส่วนผสมและมีเตาอบขนาดเล็ก ๆ เราก็ทำทานได้แล้ว หรือ หากมีฝีมือหน่อยก็อาจจะทำขายเป็นอาชีพเสริมได้เลย วันนี้เราจึงนำสูตรของ Phol Foodmatia มาฝากกัน

สูตรมาการอง Phol Foodmatia

ส่วนผสม

 • น้ำตาลไอซิ่ง 200 กรัม
 • ถั่วอัลมอนต์ปั่น 120 กรัม
 • ไข่ขาว 100 กรัม
 • น้ำตาลทราย 20 กรัม

วิธีทำมาการอง

 1. แยกไข่แดงไข่ขาวก่อน ต้องระวังชามผสมจะต้องไม่มีไขมันใด ๆ เลย มิฉะนั้นตัวเมอแรงค์จะขึ้นตัวได้ไม่ดี
 2. จะได้ไข่ขาว 100 กรัมในชามผสม พักไว้ก่อน
 3. เตรียมส่วนผสมของแห้งอีกอย่างคือ นำน้ำตาลไอซิ่งมาร่อนชามผสม
 4. .ใส่อัลมอนต์ปั่นตามลงไป แล้วคนผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้
 5. ตีไข่ขาวจนเกือบจะขึ้นฟู ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลลงไป แยกใส่สัก 3 ครั้ง ตีต่อจนขึ้นฟู
 6. นำส่วนของแห้งทีละครึ่งลงชามไข่ขาวทีตีฟู คนให้เข้ากัน แล้วใส่อีกครึ่งที่เหลือลงไป คนให้เข้ากันดี
 7. ใช้หัวบีบขนาด 1.2 ซม. ใส่ส่วนผสมลงไปในถุงบีบ แล้วบีบเป็นชิ้น ๆ บนถาด ทิ้งไว้อุณหภูมิห้อง 20 นาที ใฝให้ผิวด้านนอกแห้งลงเล็กน้อย
 8. ตั้งเตาอบ 150 องศาเซลเซียส หลังจาก 20 นาทีผ่านไป นำถาดเข้าเตาอบได้เลย แล้วให้รีบลดอุณหถูมิลงมา 130 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบ 18 นาที พักให้เย็นลง

ทำไส้มาการอง Vanilla & Almond Butter Cream

ส่วนผสม

 • เนย 125 กรัม
 • วานิลลาสกัด ½ ช้อนชา
 • น้ำตาลไอซิ่ง 80 กรัม
 • ถั่วอัลมอนด์ป่น 60 กรัม

วิธีทำไส้ Vanilla & Almond Butter Cream

 1. ตีเนยให้นุ่มเนียนก่อนในชามผสม
 2. ร่อนไอซิ่งตามลงไป แล้วตีให้เข้ากันดี
 3. เพิ่มกลิ่นหอมวานิลลาลงไปในชามผสม
 4. ใส่อัลมอนต์ป่นตามลงไป
 5. ตีให้เข้ากันทั้งหมด
 6. นำใส่ถุงบีบ แล้วบีบไส้ลงบนมาการองที่อบทิ้งไว้
 7. แล้วนำมาการองอีกอันประกบเข้าหากัน เสร็จเรียบร้อยทานได้เลย

กล่องมาการองสวย ๆ ต้องกล่องของ Goodboxpack

สำหรับใครที่ชอบทาน มาการอง อาจจะซื้อมาการองเก็บไว้ในตู้เย็นได้เช่นกัน เพราะอายุของ มาการองเก็บได้กี่วัน โดยทั่วไปแล้ว มาการองสามารถอยู่ได้นานหากเก็บแช่เย็นไว้จะได้ 2 สัปดาห์ แต่ถ้าหากเก้บไว้ในข่องฟรีศ Freeze อยู่ได้นาน 2-3 เดือนเลย แต่ควรอยู่ในภาชนะที่ดีมีคุณภาพใน กล่องใส่มาการอง ของโรงพิมพ์ Goodboxpack ที่คัดสรรแต่แพคเกจจิ้งดี ๆ มีคุณภาพสูง ใช้กระดาษฟู๊ดส์เกรดในการผลิตกล่องแพคเกจจิ้ง ใช้หมึกพิมพ์ถั่วเหลืองที่ผ่านกระบวนการ การเคลือบซึมมาเป็นอย่างดี ขนาดมาตรฐานของกล่องเลเกอรี่ กล่องมาการอง กว้าง 7.5 x ยาว 13 x สูง 3 ซม. หรือ ขนาดกว้าง 11.4 x ยาว 15.5 x สูง 14 และอีกมากมายหลากหลายขนาดให้ท่านได้เลือกหรือสั่งผลิตได้ตามใจท่านเลยโดย Goodboxpack มีทีมงานออกแบบลวดลายบนกล่องมาการอง หรือกล่องเบเกอรี่ชนิดอื่น ๆ ได้อย่างมืออาชีพ ซึ่งท่านจะสามารถออกแบบไปคู่กับทีมงานของเราให้ตรงตามคอนเซ็ป์สินค้าของท่าน กำหนดการเลือกใช้กระดาษได้ตัวท่านเอง ซึ่งรับรองว่าท่านจะไม่ผิดหวังกับทีมงานของ Goodboxpack อย่างแน่นอน  ชมผลงานของเราก่อนได้ที่ https://goodboxpack.com/product-category/กล่องเบเกอรี่/macaroon-chocolate-box/

ท่านสามารถเข้าชมผลงานของเราก่อนได้ที่ www.goodboxpack.com , www.facebook.com/goodboxpack , Hot Line : 098-265-9834 หรือ Line: @goodboxpack เรามีทีมงานพร้อมนำเสนอผลิตภัณฑ์กล่องแพคเกจจิ้งอันหลากหลาย และยินดีต้อนรับท่านด้วยความรับผิดชอบต่องานของท่านเพื่อให้ท่านได้รับความพึงพอใจสูงสุด