บทความ

ขนมโตเกียว ขนมยอดฮิต ว่าแต่ใช่อาหารญี่ปุ่นไหมนะ

ขนมโตกียว

ขนมโตเกียว

ใคร ๆ ก็ชอบทาน ขนมโตเกียว เห็นร้านที่ไหนขายเมื่อไหร่ต้องแวะเข้าไปซื้อทานทุกที ด้วยตัวเนื้อขนมที่หอมนุ่ม ไส้ด้านในทั้งหวาน เค็ม ที่เราสามารถเลือกไส้ขนมได้ตามต้องการ ราคาชิ้นไม่กี่บาท ก็อร่อยได้ฟินไปเลย ก่อนอื่นมารู้จักกับขนมโตเกียว กันก่อนก็คือ ขนมซึ่งคล้ายกับโดรายากิของญี่ปุ่น คือเป็นแป้งแพนเค้กชิ้นบาง ๆ ม้วนห่อไส้ต่าง ๆ เช่นไส้กรอก ไข่นกกระทา หมูสับ หรือ ไส้หวาน ไส้ครีมรสต่าง ๆ เป็นขนมที่ผูกพันกับเรามาตั้งแต่เด็ก ๆ กันเลยโดยเฉพาะเวลาหลังเลิกเรียนก็จะต้องวิ่งไปซื้อโตเกียวที่หน้าโรงเรียนเป็นประจำ

ว่าแต่มีใครรู้บ้างว่าทำไมเราถึงเรียกว่าขนมโตเกียว เอ๊ะเป็นขนมมาจากโตเกียวประเทศญี่ปุ่นหรือขายในญี่ปุ่นแน่เลยเพราะมีคำว่าโตเกียวอยู่ แต่เดี๋ยวก่อน เพราะจริงแล้วนั้นเป็นขนมของคนไทยนี่แหละ แต่ที่เรียกกันว่าขนมโตเกียวก็เพราะเป็นขนมที่มีความคล้ายกับโดรายากิของญี่ปุ่น แล้วในราวปีพ.ศ.2510 ที่ห้างสรรพสินค้าไทยไดมารูเป็นกิจการห้างสรรพสินค้าของญี่ปุ่นมาเปิดดำเนินการครั้งแรกในบ้านเราย่านราชประสงค์ เป็นห้างแห่งแรกในไทยที่มีบันไดเลื่อนและเครื่องปรับอากาศ แล้วมีผู้ขายอยู่ที่ห้างแห่งนี้นำนมโดรายากิของญี่ปุ่นมาดัดแปลงทำขาย แล้วตั้งชื่อขนมของตนเองว่าขนมโตเกียว เนื่องจากขายในห้างไทยไดมารูที่เป็นห้างของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งขนมโตเกียวไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับประเทศญี่ปุ่นเลย

สูตรแป้งโตเกียวแบบแนะนำเลย อาโหร่ยยยย

แป้งโตเกียวสูตร Home made

ส่วนผสมของแป้งโตเกียว

 1. แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
 2. นมจืด ½ ถ้วยตวง
 3. ไข่ไก่ 2 ฟอง
 4. น้ำตาลทราบ ½ ถ้วยตวง
 5. เบกกิ้งโซดา ½ ช้อนชา
 6. กลิ่นวนิลา ½ ช้อนชา

วิธีผสมแป้งขนมโตเกียว

 1. นำแป้งสาลี เบคกิ้งโซดาผสมเข้าด้วยกัน นำไปร่อนเสร็จแล้วพักไว้
 2. ตีไข่กับน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน ผสมแป้งที่รอนไว้ลงไป สลับกับนมจืดจนครบ
 3. ใส่กลิ่นวนิลาเข้าไป ผสมทั้งหมดให้เป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วพักไว้ 15-20 นาที

ส่วนผสมไส้หมูสับ ไส้กรอก ขนมโตเกียว

 1. หมูสับ 1 ขีด
 2. กระเทียมบดละเอียด 1 ช้อนชา
 3. รากผักชีโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
 4. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
 5. พริกไทย

วิธีทำไส้หมูสับไส้กรอกขนมโตเกียว

 1. แป้งสาลี ½ ถ้วยตวง
 2. ไข่แดง 3 ฟอง
 3. น้ำตาล ½ ถ้วยตวง
 4. นม 1+1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำไส้ครีมขนมโตเกียว

 1. ใส่ไข่แดง น้ำตาล นม แป้ง รวมเข้าด้วยกันในหม้อ
 2. ตั้งไฟอ่อน ๆ คนให้เข้ากันจนแป้งเริ่มเกาะตัวกันและเหนียวขึ้น คนต่อไปจนเดือดพอเดือดแล้วคนต่ออีกสัก 1 นาที
 3. ปิดไฟเอาออกจากเตาเหยาะกลิ่นวนิลา รอสักพักเนื้อครีมจะเริ่มเกาะตัวและเหนียวขึ้น

ซองใส่ขนมสำหรับร้านขายขนมโตเกียวเฉพาะเลย

มาทางนี้สำหรับใครที่ต้องการขาย ขนมโตเกียว เป็นอาชีพเสริม ลองนำสูตร Home made ด้านบนไปปรับเปลี่ยนสูตรของตัวเองได้เลยนะ ทำง่ายและอร่อยด้วย ส่วนผสมก็ไม่มีอะไรมากมายเลย เพียงแต่ถ้าจะทำขายต้องไม่ลืมเรื่องของ ถุงกระดาษใส่ขนม หรือถุงกระดาษใส่ขนมที่ผลิตจากถุงคราฟ์แบบฟู๊ดส์เกรด เหมาะสำหรับใส่อาหาร ขนม มีสารเคลือบที่ไม่เป็นพิษต่อร่างกาย โดยคุณลักษณะของถุงกระดาษใส่ขนมที่สามารถเก็บอุณหภูมิของขนมได้ในระดับหนึ่ง ทำให้ใส่ขนมขณะร้อนได้ดี ช่วยลดเรื่องโลกร้อนได้ซึ่งดีกว่าการใช้ถุงพลาสติกที่เป็นอันตรายจากสารเคมี เรามีตัวอย่างถุงอีกหลายแบบที่ https://goodboxpack.com/product-category/ซองและถุงกระดาษ/ถุงกระดาษใส่ขนม/

ที่ Goodboxpack มีถุงกระดาษส่ขนมที่หลากหลายขนาด ไซส์เล็กขนาด 3.5×6 นิ้ว หรือ ไซส์ใหญ่ 5×11 นิ้ว ที่ผลิตจากถุงคราฟท์แบบฟู๊ดส์เกรด มีสารเคลือบที่ไม่เป็นพิษต่อร่างกาย เกรดดีมีคุณภาพ ที่ท่านสามารถออกแบบซองใส่ขนมให้ได้ตามขนาด ตามลวดลาย โลโก้ร้าน ใส่ชื่อที่อยู่บนซองได้ในราคาย่อมเยา นอกจากนี้ที่ Goodboxpack ยังมีกล่องใส่อาหาร กล่องใส่ขนมเบเกอรี่ กล่องใส่พิซซ่า กล่องใส่ก๋วยเตี๋ยว หรือ กล่องใส่ชิฟฟ่อน กล่องใส่บราวนี่ กล่องเค้กปอนด์ และอีกมากมายใน www.goodboxpack.com ที่รับรองได้ว่าท่านจะไม่ผิดหวังกับผลิตภัณฑ์กล่องแพคเกจจิ้งของเราอย่างแน่นอน