บทความ

เอาใจสายบุญ อาหารเจ มีอะไรบ้าง ใส่กล่องรักษ์โลกด้วยก็ดีนะ

อาหารเจ

อาหารที่ปรุงแต่งด้วยแป้ง เต้าหู้ ผัก เป็นหลักโดยปราศจากเนื้อสัตว์ทุกชนิดเลย เรากำลังกล่าวถึง อาหารเจ ที่เป็นอาหารของนักแสวงบุญหรือพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ที่นิยมทานในเทศกาลกินเจที่จัดขึ้นเมื่อถึงวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 9 ของทุกปี โดยเมื่อเข้าสู่เดือน 9 หรือ ประมาณเดือนตุลาคมของทุกปี เราจะได้บรรยากาศของพี่น้องชาวจีนที่นุ่งขาวห่มขาวเข้าวัดถือศีลกันนั่นคือ เทศกาลกินเจ ที่ถือเป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรมอันเก่าแก่ของชาวจีนที่มีการปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่สัยบรรพกาล ที่ชาวไทยเชื้อสายจีนจะนำธงพื้นสีเหลืองมีตัวอักษรจีนสีแดงมาประดับตามร้านอาหาร ที่ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ว่าได้เข้าร่วมเทศกาลกินเจแล้ว

และในปีนี้ กินเจ 2563 ก็ได้เริ่มต้นอีกครั้งในช่วงวันที่ 16-25 ตุลาคม 2563 ตุลาคม ตามแหล่งสถานที่มีพี่น้องชาวจีนอาศัยอยู่หรือตามห้างสรรพสินค้า ตลาดสด จะนำอาหารเจมาจำหน่ายกันมากมาย ซึ่งการกินเจถึงแม้จะได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าประวัติของการกินเจมีที่มาอย่างไร ดังนั้นเพื่อให้เข้าถึงรสชาติของอาหารเจกันอย่างลึกซึ้ง เรามาฟังประวัติการกินเจฉบับย่อกัน กล่าวคือเมื่อ 400 ปีที่ผ่านมาในประเทศจีนมีกลุ่มชาวจีน “หงี่หั่วท้วง” ที่นุ่งขาว ห่มขาว ใม่รับประทานเนื้อสัตว์ มีความเชื่อว่า การประพฤติปฏิบัติตามแนวทางนี้จะช่วยสร้างความเข้มแข็งให้กับตนเอง แต่ในที่สุดความเชื่อดังกล่าวก็พ่ายแพ้ต่อชาวแมนจู ทำให้ทุกวันขึ้น 1 ค่ำเดือน 9 ชาวจีนที่ยังอยู่ภายใต้การปกครองของแมนจูพร้อมใจกันถือศีลกินเจเพื่อรำลึกถึงชาว “หงี่หั่วท้วง” และเพื่อเป็นการสักการะพระพุทธเจ้า 7 พระองค์ และพระมหาโพธิสัตว์อีก 2 พระองค์ หรือเรียกว่า ดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 ซึ่งอาหารเจคือ อาหารที่ปรุงด้วยแป้ง เต้าหู้ ผักที่ไม่มีรสกลิ่นฉุน อาหารที่ปราศจากเนื้อสัตว์ โดยในอาหารไม่มีส่วนประกอบอื่นใดที่มาจากเนื้อสัตว์ทุกชนิดเลย ทั้งนี้ทั้งหมดกินเจเพื่อเว้นกรรมไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต เพราะถ้าไม่มีคนกินเนื้อสัตว์ก็จะไม่มีคนฆ่าเอาเนื้อสัตว์มาขาย, กินด้วยจิตเมตตากรุณาต่อสัตว์ และกินเพื่อสุขภาพทำให้ร่างกายสมดุลและปรับระบบต่าง ๆ ในร่างกายให้แข็งแรง

อาหารเจมีอะไรบ้าง มีอะไรที่กินไม่ได้ อยากได้บุญแบบครอบ ๆ ต้องอ่าน

เรียกได้ว่าใครก็ตามที่ ถือศีลกินเจ จะมีส่วนสำคัญในการสร้างบุญให้กับตัวเองได้มากเลยทีเดียว เพราะการกินเจหมายถึงการกินแต่อาหารที่ผลิตจากแป้ง เต้าหู้ ผักไม่มีกลิ่นฉุน นั่นหมายถึงคุณจะไม่มีการกินเนื้อสัตว์ทุกชนิดแต่อย่างใดเลย แสดงว่าคุณมีส่วนสร้างบุญใหญ่ด้วยการไม่กินเนื้อสัตว์ เพราะถ้าไม่มีใครกินเนื้อสัตว์ก็จะไม่มีการฆ่าสัตว์เพื่อมาจำหน่ายแต่อย่างใด

สำหรับใครที่สนใจอยากจะเริ่มกินเจ อาจจะยังไม่เข้าใจว่าการกินเจให้ได้บุญอย่างสมบูรณ์ต้องกินเจกี่วัน เริ่มตั้งแต่เมื่อไหร่ แล้วอาหารเจกินอะไรได้บ้าง และมีอะไรที่กินไม่ได้บ้าง มาอ่านเนื้อหาด้านล่างนี้กัน
อาหารเจที่สามารถกินได้นั้น ได้แก่

  1. โปรตีนเกษตร ที่ผลิตจากถั่วเหลืองที่ทดแทนเนื้อสัตว์ได้ดี นำมาใส่ต้มจืด ผัดผัก ผัดพริกแกงได้รับสารอาหารครบถ้วน
  2. หมี่กึง เป็นก้อนแป้งที่ทำเลียนแบบเนื้อสัตว์ชนิดต่าง ๆ ได้แก่ ปลาเค็มเจ หมุแดงเจ ไก่เจ
  3. บุก เส้นแก้ว วุ้นเส้น เป็นพืชชนิดหนึ่งที่ทำจากหัวบุก กินแทนเส้นบะหมี่ไข่ หรือทำเป็นกุ้งเจ หมึกเจ วุนเส้นทำจากถั่วเขียว และเส้นแก้วที่มีรสสัมผัสกรุบกรอบทำจากสาหร่าย
  4. ถั่ว งา ธัญพืชต่าง ๆ ช่วงกินเจส่วนใหญ่เน้นอาหารประเภทถั่ว งา ธัญพืช เพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีนที่เพียงพอ
  5. คาราจีแนน ผงวุ้น ขนมหวานพวกวุ้นกะทิ วุ้นน้ำ เจลลี่ ทำจาคาราจีแนนหรือผงวุ้นที่ทำจากสาหร่ายทะเล นำมาทำขนมได้หลากหลาย เช่น เต้าหู้ น้ำสลัด ไอศกรีม เยลลี่รสผลไม้ต่าง ๆ
  6. กาแฟ ดื่มกาแฟได้แต่ห้ามใส่นมวัว นมข้น หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัว แต่สามารถใส่นมถั่วเหลืองแทนได้
  7. ขนมปัง ที่เป็นขนมปังเจ ไม่มีส่วนผสมของนม
  8. มาม่า แต่ต้องเป็นสูตรเจเท่านั้น

ส่วนอาหารเจที่เป็นสิ่งต้องห้าม ได้แก่ หอม กระเทียม ผักชี กุยช่าย ผักที่มีกลิ่นฉุน เครื่องเทศ รสเผ็ดร้อน เครื่องปรุงรส พริกไทย นม ไข่ โยเกิร์ต เหล้าเบียร์ และแอลกอฮอล์ทุกชนิด

ขายอาหารเจ ก็ต้องมีกล่องดี ๆ ใส่ให้ลูกค้า จะใส่กล่องโฟมไม่ได้นะ

ด้วยเทรนคนรักสุขภาพมาแรงอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีผู้คนหันมาให้ความสำคัญกับการบริโภคกันอย่างมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอาหารคลีน อาหารมังสวิรัติ หรือ แม้แต่อาหารเจ ก็เป็นทางเลือกใหม่ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้เหล่าผู้ประกอบการร้านอาหารเปลี่ยนกลยุทธ์ใหม่ที่นอกจากจะรับประทานอาหารในร้านแล้ว ยังมีบริการส่งถึงบ้านหรือที่เรียกว่า อาหารเจ delivery ที่เป็นอาหารเจพร้อมทานได้เสมอเมื่อต้องการ จุดนี้เองทำให้บรรจุภัณฑ์บรรจุอาหารส่งถึงบ้านเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ว่าอาหารเจจะต้องถูกบรรจุในกล่องที่มีคุณภาพ รูปลักษณ์หน้าตาสวยงาม และสามารถรักษาความสดใหม่ให้ดูน่าทานอยู่เสมอ

เรากำลังกล่าวถึงบรรจุภัณฑ์กล่องกระดาษใส่อาหาร ที่มีนวัตกรรมใหม่ ๆ เข้ามาที่สามารถบรรจุอาหารร้อนได้โดยไม่เป็นอันตรายหรือมีสารตกค้างที่ส่งผลต่อผู้บริโภค เพราะเราคำนึงถึงสุขภาพของผู้บริโภคเป็นสำคัญจึงไม่มีการใช้กล่องโฟมมาบรรจุอาหารแต่อย่างใด ทำให้กล่องกระดาษใส่อาหารที่ผลิตจากกระดาษคราฟท์ฟู๊ดเกรดอย่างดีถูกนำมาบรรจุอาหารให้กับผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นถ้วยซุป กล่องใส่ก๋วยเตี๋ยวน้ำ กล่องอาหารสีน้ำตาลคราฟท์ สีขาว กล่องอาหารฝาพับ คราฟท์เข้มเจาะหน้าต่างหลากหลายขนาด ทั้งหมดนี้มีใน Goodboxpack ที่พร้อมผลิตและจัดจำหน่ายให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพของผู้บริโภค

ถ้าท่านเป็นผู้ขาย อาหารเจ เราขอนำเสนอ Goodboxpack ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจัดนำหน่ายกล่องแพคเกิจจิ้งหลากหลาย เพื่อบรรจุอาหาร ขนมเบเกอรี่ ของขวัญ ด้วยประสบการณ์การผลิตกล่องแพคเกจจิ้งมากกว่า 20 ปี ด้วยระบบการพิมพ์ที่ได้รับการยอมรับจากองค์การมาตรฐานสากล พิมพ์ด้วยหมึกถั่วเหลืองที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ มีบรรจุภัณฑ์กล่องแพคเกิจจิ้งมากมาย เช่น ถ้วยซุป กล่องกระดาษใส่อาหาร กล่องใส่ก๋วยเตี๋ยว กล่องใส่เบเกอรี่ หรือ ถุงกระดาษ กล่องของขวัญ บรรจุภัณฑ์เครื่องดื่ม และอีกมากมายมีตัวอย่างให้รับชมได้ที่ www.goodboxpack.com ที่ผู้ประกอบการสามารถสร้างแบรนด์ของตัวเองได้ด้วยการสั่งผลิต กล่องอาหารพิมพ์ลายที่ออกแบบได้ตัวเอง กำหนดได้เองว่าจะใช้กระดาษเยื่อไผ่รักษ์โลกอย่างดีในการผลิตกล่อง เพื่อสร้างแบรนด์ให้โดดเด่นมีเอกลักษณ์ให้ลูกค้าจดจำได้ง่าย เพราะหากบรรจุภัณฑ์กล่องอาหารมีรูปลักษณ์ แบรนด์ และหน้าตาที่สวยงามก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว

ขอบคุณรูปประกอบบทความจาก cheezebite.com/กินเจ-เพื่ออะไร/